"Bắt bệnh" cục nóng điều hòa bị chảy nước: nguyên nhân và cách khắc phục

10/05/2022

Chia sẻ bài viết:

Hiện tượng cục nóng điều hòa bị chảy nước là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân và cách khắc phục "căn bệnh" này không phải ai cũng biết.

1. Nguyên nhân và cách khắc phục

- Do ống thoát nước bị vỡ 

Nguyên nhân này xảy ra thường xuyên nhất làm cho cục nóng máy lạnh bị chảy nước. Hiện tượng dễ quan sát nhất là thấy máy điều hòa chảy nước từ cục lạnh bên trong. Thông thường, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh như theo nguyên lý hoạt động. Sau đó, hơi ẩm đọng lại tạo thành nước, nhỏ xuống máng hứng hình thành các dòng chảy vào đường ống thoát nước. Sau một thời gian do tiếp xúc với không khí, ánh nắng hoặc va chạm làm cho ống bị vỡ, khiến cho nước bên trong bị tràn ra ngoài.

Cách khắc phục: Với trường hợp này, bạn có thể tự mua đường ống nước mới về thay thế nếu biết cách thao tác chính xác hoặc có thể gọi thợ điều hòa đến hỗ trợ.

- Do máy lạnh thiếu gas

Sau quá trình sử dụng một thời gian, chiếc máy lạnh của gia đình bị thiếu gas cũng dẫn đến tình trạng chảy nước ở cục nóng. Nếu không được bảo dưỡng điều hòa định kỳ theo lịch, máy lạnh lúc này bị non gas sẽ dẫn đến hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh, máy không đảm bảo đủ nhiệt độ khiến cho đá tan chảy qua máng hứng và tràn ra ngoài.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp cục nóng điều hòa chảy nước do thiếu gas, bạn không thể tự xử lý và hãy gọi đơn vị bảo hành hoặc liên hệ đội kỹ thuật viên sửa điều hòa để được khắc phục kịp thời.

dieu-hoa-khong-mat-thieu-gas

Bên cạnh đó, khi cục nóng điều hòa có hiện tượng bị chảy nước, hãy kiểm tra xem ở cục nóng có vật cản nào chắn không. Nếu thấy có hãy tháo chúng ra vì đó là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước cho máy điều hòa của gia đình bạn.

- Lỗi khi thi công, lắp đặt máy lạnh

Thường trường hợp này hiếm gặp, nhưng không phải là không có, đặc biệt với những thợ lắp đặt tay nghề còn "non" và thiếu kinh nghiệm. Hiện tượng thường thấy là ống thoát nước lắp không có độ dốc, hoặc đường ống quá dài và không có lỗ thông gió. Nước không thoát được hết ra ngoài và chảy ngược lại vào máng chứa nước ngưng gây ra tình trạng rò rỉ. Ngoài ra, lắp đặt điều hòa inverter không đúng cũng là khiến cho cục nóng bị chảy nước.

Cách khắc phục: Bạn hãy liên hệ với bên bảo hành để tiến hành kiểm tra và sửa chữa máy, tránh để quá lâu gây ảnh hưởng đến độ bền và tiêu hao điện năng khi sử dụng.

- Dàn lạnh bị bám bụi

Nguyên nhân cũng có thể khiến cho cục nóng máy lạnh bị chảy nước, thường xảy ra ở môi trường nhiều bụi bặm, máy điều hòa sử dụng lâu ngày bị bám bẩn làm cho máng thoát nước bị tắc. Một thời gian sau, nếu người sử dụng không vệ sinh máy lạnh, thì tảo và bụi bẩn bám càng nhiều, gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống, khiến cho máng hứng bị tràn nước và rò rỉ xuống tường, sàn nhà.

Cách khắc phục: Bạn nên tháo tấm lưới lọc bụi ra, lấy vòi xịt rửa và để khô ráo rồi lắp lại. Đối với những bụi bẩn khó rửa, bạn có thể pha loãng nước rửa chén để làm sạch lưới lọc.

cuc-nong-dieu-hoa-chay-nuoc-karofi

Bài viết tham khảo: Dàn lạnh điều hòa bị rò rỉ nước

2. Bí kíp bảo quản máy điều hòa

  • Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích sử dụng
  • Khi lắp đặt cần che chắn cho dàn nóng
  • Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ (từ 3- 6 tháng/lần)

Hi vọng là với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự “khám bệnh” khi cục nóng máy lạnh bị chảy nước cũng như biết cách khắc phục kịp thời, đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định và tránh gây ra những sự cố đáng tiếc.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.