Bảo vệ nguồn nước - bảo vệ tương lai

30/01/2016

Chia sẻ bài viết:

Nguồn nước ngọt hiện nay đang dần cạn kiệt không phải do con người sử dụng quá nhiều, mà do nguồn nước đang có xu hướng bị ô nhiễn cho nên con người không có nước sạch để sử dụng. Chính vì thế, việc bảo vệ nguồn nước được cả tổ chức, quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Một số nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm nguồn nước

Do sự phát triển nhanh chóng của khu công nghiệp, khu chế xuất

- Các khu công nghiệp nhanh chóng mọc lên dẫn đến nhu cầu về nước cho sản xuất, nước cho sinh hoạt của các nhân công ở các khu công nghiệp này gia tăng lên rất nhiều. Đặc biệt, ở các khu vực chưa có hệ thống cấp nước thì lấy trực tiếp từ nguồn nước ngầm, từ đó dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn nước và sụp lún đất

- Các chất thải công nghiệp do các nhà máy, xi nghiệp xả ra môi trường như khói, bụi... đã vô tình tạo nên mưa axit, làm thay đổi chất lượng nước ngọt, ảnh hưởng xấu đến đất và môi trường sinh thái.

may-loc-nuoc-karofi

Máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay

- Một hiện tượng đặc biệt nghiêm trọng đang diễn ra tại các khu công nghiệp hiện nay, đó là việc xả nước thải sản xuất từ các nhà máy, khu chế xuất khu công nghiệp chưa được xử lý vào sông rạch, ao hồ gây ô nhiễm nước mặt, nước dưới đất. Vì vậy để có nguồn nước sạch trong sử dụng chúng ta cần phải trang bị cho bản thân và gia đình một chiếc máy lọc nước phù hợp, đảm baoe cho sức khỏe.

Do hoạt động của con người

 - Với tốc độ phát triển của các thành phố lớn và khu đô thị như hiện nay, lượng nước thải sinh hoạt thải ra môi trường rất lớn, hoặc chưa qua xử lý, hoặc là vượt quá khả năng của sông, kênh, rạch…

- Đặc biệt, nhiều giếng khoan thi công không đúng kỹ thuật, nhất là những giếng gần khu vực nhà vệ sinh hay khu xử lý nước thải, giếng khoan hư không được trám lấp là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

-  Nạn chặt phá rừng bừa bãi để lấy đất làm nhà, lấy gỗ để sản xuất nhưng lại không có ý thức trồng rừng lại khiến cho khả năng giữ nước của đát không còn. Lượng nước mưa xuống bề mặt đấy sẽ không được thấm bổ sung vào nước ngầm mà chảy vào sông, ra biển...

Bảo vệ nguồn nước như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp để bảo vệ nguồn nước, dưới đây là một số pháp mà mọi người có thể thực hiện ngay để có thể giữ được nguồn nước của mình không bị ô nhiễm.

Xử lý nước thải: Nước thải do sinh hoạt, công nghiệp, y tế cần phải được xử lý một cách kín, triệt để và đạt tiêu chuẩn của môi trường trước đổ ra ngoài. Bên cạnh đó, cần áp dụng những quy định nghiệm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm của các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Bài viết liên quan:

Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Đối với rác sinh hoạt thì cần phải có nơi chứa rác kín, nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời cũng cần phải có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước.

Giữ sạch nguồn nước: Tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người về tầm quan trọng của nước sạch. Vận đông mọi người không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

bao-ve-nguon-nuoc-vietnam

Bảo vệ nguồn nước - bảo vệ tương lai

Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

Mặt khác, ngoài những phương pháp trên, bảo vệ nguồn nước cũng cần phải có chiến lược. Chẳng hạn, chiến lâu dài là có thể cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh. Chiến lược ngắn hạn là sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng nhiệt lượng.

Quá trình bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của chúng là quá trình lâu dài và nhiều khó khăn. Chính vì thế, nếu có sự chung tay của tất cả mọi người thì chắc chắn môi trường sống của chúng ta sẽ được cải thiện rất nhiều.

Xem thêm: Những điều nên biết về ô nhiễm nước

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.