Ai bảo bình lọc nước uống trực tiếp là tốt?

25/02/2016

Chia sẻ bài viết:

Nhiều người cứ nghĩ, nước được lọc từ bình lọc nước ra có thể uống trực tiếp được vì bản chất của thiết bị này là lọc các chất ô nhiễm có trong nước. Nhưng thực tế suy nghĩ này toàn hoàn là sai lầm, bởi không phải nước nào cũng lọc nước và nước sau lọc từ bình nào cũng có thể uống trực tiếp được. Tại sao lại vậy?

Cấu tạo của bình và những vật liệu lọc bên trong trụ lọc của bình là một trong những lý do cơ bản nhất để chúng ta có thể khẳng định suy nghĩ đó hoàn toàn là sai lầm.

Cấu tạo và nguyên lý lọc của bình lọc nước

binh-loc-nuoc-han-quoc

Bình lọc nước gia đình

Nhìn qua về hình ảnh của thiết bị này ta có thể thấy được rằng thiết kế của nó đơn giản và đẹp mắt đến không ngờ. Đa số kích thước của thiết bị này đều có chiều cao từ 50 – 120cm, đường kính 40cm, kích thước này rất phù hợp với hầu hết không gian trong nhà, đặc biệt rất thuận tiện đặt trong bếp để tiện cho việc sử dụng nước trong nấu ăn hoặc sinh hoạt gia đình.

Nguyên lý lọc của bình rất đơn giản, bạn chỉ việc đổ nước vào khoang chứa trên cùng rồi nước sẽ đi qua bộ lọc đa tầng có chứa các vật liệu lọc như than hoạt tính, sỏi, đá… Tuy nhiên, nước đã được lọc liệu có đảm bảo sạch và tinh khiết hay không thì không ai biết được. Bởi vì, những bình lọc nước đang được bán trên thị trường hiện nay chưa được một cơ quan chức năng nào kiểm định.

Bạn nên đọc: Bộ lọc thô trong bình lọc nước gia đình

Mặt khác, nếu nước chỉ bị nhiễm các tạp chất mà mắt thường có thể thấy được như cặn, rong rêu,... thì bạn có thể sử dụng thiết bị này để lọc. Nhưng bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc có thể sử dụng an toàn.

- Cần vệ sinh thường xuyên và thay vật liệu lọc sau 3 – 6 tháng sử dụng bởi vì các tạp chất sẽ bị giữ lại ở bề mặt vật liệu lọc thô.

- Nên sử dụng nguồn nước máy để lọc, bởi nguồn nước này đã qua xử lý của nhà máy nước.

- Không nên uống trực tiếp từ bình mà hãy tiến hành đun sôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bài viết liên quan: Tư vấn sử dụng bình lọc nước gia đình đúng cách

Tại sao nói nước sau khi lọc qua bình lọc nước thì không nên uống trực tiếp?

Thứ nhất, với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản như đã nêu trên, chắc chắn thiết bị này chỉ có thể lọc những chất ô nhiễm đơn giản như các tạp chất cặn, bã, rong rêu... còn với các chất ô nhiễm nặng, chất độc hại thì không thể nào lọc được. Vì thế, nước sau khi được lọc qua bình chắc chắn không thể uống trực tiếp được.

Thứ hai, nguồn nước dùng để lọc không phải là nước máy cho nên không thể biết được trong nước đó có những chất ô nhiễm gì. Có thể là nước an toàn không có chất ô nhiễm, có thể là nước có nhiều chất ô nhiễm khác nhau, vì thế không nên uống nước được lọc từ những nguồn như thế này nếu như không có kết quả xét nghiệm mẫu nước.

 

Thứ ba, trường hợp nguồn nước dùng để lọc là nước máy thì bạn cũng không nên uống trực tiếp mà thay vào đó bạn nên đun sôi để nguội trước khi uống. Nước máy mặc dù đã được xử lý sơ qua từ nhà máy nước, nhưng trong quá trình cung cấp nước từ nhà mới tới gia đình bạn có thể bị nhiễm một số tạp chất, chất ô nhiễm nhẹ do đường ống bị rò rỉ hoặc quá cũ chẳng hạn. Vì thế, cần thận không bao giờ là thừa cả. Đó là điều nên làm.

Như vậy, những đánh giá trên phần nào đã lý giải tại sao cho mọi người biết rằng, uống trực tiếp nước sau lọc từ bình lọc nước gia đình là không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Uống nước ở bình lọc nước có độc không?

Nguồn: karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.