5 loại nước nên uống ngay khi ăn cay

02/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Uống nước nào để giảm cay? - Quả thật, không gì khó chịu bằng những cơn cay xé lưỡi, không gì ngượng ngùng bằng việc phải lè chiếc lưỡi phồng rộp vì cay một cách bất lực trong bữa ăn, nhưng bạn hoàn toàn có thể dập tắt những cơn khó chịu đó một cách dễ dàng.

1. Uống Sữa:

Uống sữa là một cách tuyệt vời để làm dịu cảm giác cay nhanh vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng. Casein, một loại protein tìm thấy trong sữa, có tác dụng như một chất tẩy rửa sẽ làm cảm giác cay xé trên lưỡi bị tan biến.

2.Nước Chanh:

Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin làm cho vị cay giảm nhanh chóng.

3. Rượu:

Loại nước nên uống ngay khi ăn cay chắc chắn sẽ làm bạn không thể ngờ được đó chính là "Rượu". Điều tưởng chừng như vô lý lại được khoa học lý giải một cách rõ ràng. 

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin, nên cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

4. Nước Ấm:

Nhiều người hầu hết tin rằng phương pháp 'tra tấn' này sẽ làm bạn bị bỏng thêm. Nhưng súc miệng nước ấm là một cách hữu hiệu để làm giảm cay nhanh chóng. Bởi vì nước ấm có thể hòa tan chất capsaicin - thành phần gây cay có trong ớt. Nhưng chú ý chỉ dùng nước ấm chứ không quá nóng vì có thể gây bỏng và bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục.

nuoc-khoang-nuoc-uong-va-nau-an-giadinh

Ngoài ra chúng ta có thể "cấp cứu" bằng những biện pháp sau đây :

- Ăn sô-cô-la

- Ăn tinh bột Chất bột trong cơm hay bánh mì cũng trị cay vô cùng tốt. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ hay một nắm cơm nhỏ thì chất capsaicin trong ớt sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.

- Hãy ngậm chút muối trong miệng và bạn sẽ thấy vị cay giảm nhanh chóng.

- Đánh răng là cách giúp vị cay nóng khi ăn phải giảm nhanh chóng và bạn chỉ việc súc miệng sạch sau đó.

Bài viết liên quan:

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về an toàn thực phẩm khác tại: Antoanvesinh.vn

 

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.