UNG THƯ VÀ NGUỒN NƯỚC

Tiến sĩ Lê Thái Hà – Trưởng khoa Xét nghiệm và Phân tích, viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, tỉ lệ mắc ung thư đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Theo đó, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1), ở vị trí 78/172 quốc gia với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenista.

Tế bào ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích của các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Đa số bệnh ung thư hình thành các khối u. Khác với các khối u lành tính chỉ phát triển tại chỗ thường rất chậm, có vỏ bọc xung quanh, các khối u ác tính (ung thư) xâm lấn vào các tổ chức lành xung quanh giống như hình “con cua” với các càng cua bám vào các tổ chức lành trong cơ thể hoặc giống như rễ cây lan trong đất. Các tế bào của khối u ác tính có khả năng di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa hình thành các khối u mới và cuối cùng dẫn tới tử vong. Cùng với di căn xa, tính chất bệnh ung thư hay tái phát đã làm cho điều trị bệnh khó khăn và ảnh hưởng xấu đến tiên lượng bệnh.

Về nguyên nhân gây ung thư, các tác giả chia ra làm 2 nhóm chính: tác nhân bên trong (chủ yếu do yếu tố di truyền và nội tiết) và tác nhân bên ngoài. Tác giả R. Doll và Petro cho biết 80% các nhân sinh ung thư là bắt nguồn từ môi trường sống ô nhiễm chứa các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, kim loại nặng, hợp chất hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh… Tất cả những nguyên nhân này đều có trong nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm con người sử dụng vào cơ thể trong đó chứa các kim loại nặng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật đặc biệt là ung thư:

  • Chì trong nguồn nước bị ô nhiễm có khả năng tích lũy trong cơ thể gây độc hệ thần kinh và các cơ quan khác trong cơ thể, tùy theo mức độ nhiễm độ có thể dẫn tới đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não và có thể dẫn đên tử vong hoặc gây ung thư xương, thận, gan… nếu nhiễm độc nặng.
  • Nhiều loại nước thải công nghiệp có chứa thủy ngân ở dạng muối vô cơ của Hg(I), Hg(II) hoặc các hợp chất hữu cơ chứa thủy ngân gây ô nhiễm nguồn nước. Thủy ngân là kim loại nặng rất độc đối với con người. Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động. Thủy ngân làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào gây các khối u ác tính và ung thư
  • Asen tồn tại trong nước dưới dạng tự nhiên dưới dạng khoáng chất, gây 19 căn bệnh khác nhau, với sức khỏe con người Asen làm keo tụ protein do tạo phức vơi Asen(III) và phá hủy quá trình photo hóa; gây ung thư tiểu mô da, phổi, phế quản.
  • Cađimi trong nước thâm nhập vào trong cơ thể tích tụ ở thận và xương, gây nhiễu hoạt động của một số enzim, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủy vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá hủy tủy xương gây ung thư xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu , tim mạch.
  • Crom tồn tại trong nước ở 2 dạng Cr III và Cr IV, Cr(IV) gây loét dạ dầy, ruột non, viêm gan, thận, ung thử phổi, ung thư ruột, ung thư gan.

Hiểu được những tác hại của nguồn nước đến sức khỏe mới thấy nước sạch và không khí trong lành là những điều thiết yếu để có được một cuộc sống khỏe mạnh. Trong đó, máy lọc nước là một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả, phục vụ nhu cầu nước sạch sử dụng hàng ngày để hạn chế độc hại bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *