Sử dụng nước mưa

Việt Nam vốn là nước thuộc vùng nhiệt đới với lượng mưa khá dồi dào (khoảng 1500 mm – 2000 mm/năm). Nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông…Nước mưa thường có tính axít nhẹ do sự hoà tan khí cacbonic có trong khí quyển. Tuy nhiên, tính axit sẽ giảm dần trong quá trình tích trữ và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người khi sử dụng.
Về bản chất và trong điều kiện không khí không ô nhiễm thì nước mưa là nước sạch vì chứa ít các loại muối hoà tan.

Phạm vi sử dụng

Hiện nay sử dụng nước mưa cho sinh hoạt là thói quen phổ biến ở nhiều vùng nông thôn, miền núi của nước ta. Nhiều hộ gia đình thường xuyên tích trữ loại nước này để phục vụ sinh hoạt : uống trực tiếp, nấu ăn

Đặc điểm nguồn nước mưa

Với hiện trạng ô nhiễm không khí do công nghiệp phát triển mạnh hiện nay, nước mưa có chứa nhiều axít do hoà tan các khí SO₂, NO₂,…, chứa các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp gây độc hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra nước mưa  do hơi nước ngưng tụ nên chứa ít các muối khoáng như canxi, magie,…. Đặc biệt trong quá trình thu hồi và rơi từ trên cao xuống tiếp xúc với không khí nước mưa có thể nhiễm một số loại vi sinh vật có hại, bụi bẩn, tạp chất có hại.

Ưu điểm

Nguồn nước tự nhiên, phong phú

Nhược điểm

– Bị lẫn các tạp chất độc hại cho sức khỏe
– Cần đầu tư xây dựng hệ thống thu hứng nước đảm bảo an toàn.
– Cần lọc xử lý nước trước khi sử dụng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *