Lọc thô

Sử dụng bể lọc thô tự chế là phương pháp được sử dụng phổ biến ở các vùng nông thôn hiện nay, bởi vì bể lọc này được xây rất đơn giản từ các nguyên vật liệu như cát, sỏi, than, thạch anh,… và chi phí không quá cao. Nước đầu vào sau khi qua vòi sen phun mưa hoặc vòi chảy được lắp ở ngăn lắng sẽ đi qua ngăn lọc có lớp sỏi, cát lọc, cát mịn để loại bỏ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Tiếp theo nước sẽ thẩm thấm qua lớp than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các chất độc hại, khử mùi nước và trung hòa các chất khoáng khó tan trong nước.

Phạm vi sử dụng

Bể lọc thô thường được sử dụng phổ biến ở các hộ gia đình vùng nông thôn, khu vực nước đục, nhiễm phèn nặng, nguồn nước giếng khoan.
Ngoài ra hiện nay còn có các cột lọc thô nhồi các lớp vật liệu như cát sỏi, than hoạt tính để thay thế việc xây bể lọc. Tuy nhiên với từng khu vực khác nhau nguồn nước sẽ có các đặc điểm khác nhau, có nhiều thành phần độc hại mà bể lọc thô chưa thể xử lý được.

Đặc điểm nguồn nước sau khi xử lý

Nước sau lọc thô đã loại bỏ được hầu hết bụi bẩn, tạp chất gây mùi khó chịu trong nước, hấp phụ một phần kim loại nặng tuy nhiên việc loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật, chất độc hại kích thước siêu nhỏ vẫn chưa triệt để nên lọc thô chủ yếu sử dụng để xử lý nước cấp, nước sinh hoạt chứ chưa sử dụng cho uống trực tiếp.

Ưu điểm

– Chi phí xây dựng và vận hành thấp, tự xây dựng dễ dàng

Nhược điểm

– Tốn diện tích, khó sử dụng với nhà diện tích nhỏ
– Tốn công sức thay thế vật liệu lọc định kỳ
– Nước đầu ra chưa hoàn toàn tinh khiết để sử dụng trực tiếp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *