Tìm theo:

Trường thành là khi biết đứng dậy sau vấp ngã .....

07/09/2018

Trường thành là khi biết đứng dậy sau vấp ngã .....

Mất  tấm vé vào đời

  Một lần nọ, tôi lục tìm lại bằng cấp để chuẩn bị hồ sơ cho lần thay đổi công mới và và học lên cao học nhưng  tìm hoài không thấy chúng đâu. Tôi lục tung mọi ngóc ngách trong nhà. Kết quả là vô vọng. Có lẽ nó bị mất do một lần bất cẩn trong việc dọn dẹp nhà. Tôi bắt đầu lo lắng , hoang mang. Tấm bằng đại học là cả quá trình dài mà một sinh viên gắn bó , cần mẫn mới có được . Nó là bước đệm  để sinh viên mới ra trường có thể tư tin gõ cửa  doanh nghiệp tim công việc  tốt. Vậy mà tôi chỉ giữ nó trong thời gian ngắn ngủi . Ngoài kia , biết bao nhiêu người với nhiều bằng cấp khác nhau , nhiều học vị cao, xếp loại khá , giỏi mà vẫn thất nghiệp . Huống hồ chi , tôi chỉ có duy nhất một tấm bằng đai học , thành tích cũng không mấy giỏi giang, làm sao có thể cạnh tranh với xã hội. Những giọt nước mắt tuôn trào theo cảm xúc , nó làm tôi nghĩ đến viễn cảnh không lương  tháng  , không  việc làm, không quan hệ bạn bè….Tôi dần bị bao vây bởi bóng tối suy nghĩ của chính tôi.  Và tôi trôi mình theo hướng tiêu cực. Tôi muốn bỏ nhà đi thật xa, đến một nơi mà không ai biết tôi . Nơi đó tôi có thể làm công nhân hay bất cứ công việc  chân tay nào mà không cần bằng cấp . Song tôi chùn bước khi nghĩ vể mẹ già.  Tôi cần phải ở bên cạnh mẹ , lo cho mẹ nhiều hơn . Quá khứ là quá khứ. Tôi không thể kéo quá khứ về hiện tại. Không thể để mẹ lo lắng mãi  cho tôi, tôi giờ không còn là một đứa sinh viên mới tốt nghiệp.

  Trong một lần lướt mạng, tôi tìm thất những lần lời rao hấp dẫn về tấm bằng giả làm như  thật. Tôi phân vân giữa việc nộp cho nhà tuyển dụng  giấy chứng nhận tốt nghiệp hay bằng giả . Đối với nhà tuyển dụng , nó là sự gian lận và tôi chọn cách trung thực . Bên cạnh đó ,tôi bắt đầu tìm đủ mọi cách cho tấm bằng quay trở lại : thầy bói, khấn thần phù hộ, đăng tìm…. Tình cờ, tôi đọc được thông tin về một anh cũng bị mất bằng như tôi . Anh có thể thể tự xin được công việc khác trong và ngoài nước bằng chính  năng lực của mìn, . Một lần nữa , trái tim tôi sống lại cộng thêm lời động viên an ủi của me.  Tôi trau dổi thêm ngoại ngữ để tìm một cộng việc tốt hơn và nuôi ước vọng  học cao học.  Từ đó ,tôi sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mẹ sau này bằng chính nghề nghiệp của mình.

  Lần vấp ngã này, tôi thấy mình trưởng thành hơn, vững vàng hơn để có thể vượt qua mọi thử thách phía trước . Tấm bằng đại học có thể là quan trọng với một số người trong xã hội . Song biết bao con người  không có bằng đại học , họ vẫn sống vui vẻ và thành công trong cuộc sống . Tôi cũng sẽ như vậy

Người dự thi: Lê Thị Mỹ Hạnh

Tin liên quan

Trưởng thành chính là sự biết ơn của bạn đối với đấng sinh thành
09 Tháng 06

Trưởng thành chính là sự biết ơn của bạn đối với...

Ở giờ phút này đây, đối với em, trưởng thành chính là hãy biết ơn; biết ơn đấng...

Trưởng thành là khi bạn nhận ra suy nghĩ và hành động của mình không còn giống như trẻ con
09 Tháng 06

Trưởng thành là khi bạn nhận ra suy nghĩ và hành động...

Trưởng thành là khi bạn nhận ra suy nghĩ và hành động của mình không còn giống như...

Trưởng thành là khi sợ người thân yêu nhất rời xa mình
29 Tháng 05

Trưởng thành là khi sợ người thân yêu nhất rời xa...

Trưởng thành là khi con chỉ sợ duy nhất một điều trên đời này là mất mát. Là khi...

Trưởng thành là khi bạn ngừng than vãn
11 Tháng 06

Trưởng thành là khi bạn ngừng than vãn

Trưởng thành là khi bạn ngừng than vãn

Từ khi cảm nhận được tình yêu thương, biết yêu thương là khi ta đã trưởng thành
12 Tháng 06

Từ khi cảm nhận được tình yêu thương, biết yêu...

Từ khi cảm nhận được tình yêu thương, biết yêu thương là khi ta đã trưởng thành

Trưởng thành, khi ta sống có trách nhiệm!
12 Tháng 06

Trưởng thành, khi ta sống có trách nhiệm!

Trưởng thành, khi ta sống có trách nhiệm!

Đã có lỗi xảy ra!