Hệ thống bể lọc thường được xây bằng gạch xi măng

Tìm hiểu phương pháp lọc nước truyền thống

Từ xưa với đặc điểm và tập quán sinh hoạt, cha ông ta luôn sử dụng giếng đào, nước ao hồ để phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Và để đảm bảo an toàn cho nguồn nước sinh hoạt đặc biệt là ăn uống, thế hệ xưa đã biết đến việc xây các bể lọc nước với nguồn vật liệu xung quanh dễ kiếm tìm như sỏi cát để lọc lại nguồn nước cho gia đình trước khi sử dụng… Dần dần theo sự phát triển của dân số và khoa học kỹ thuật, giếng khoan cũng được đưa vào sử dụng phổ biến nhiều từ nông thôn đến thành thị.

Tuy nhiên do đặc điểm thổ nhưỡng của từng vùng thì nguồn nước ngầm khi khai thác lên thông qua giếng đào hay giếng khoan không có được độ trong, vị ngọt mát mà thay vào đó là sự nhiễm phèn, vị tanh, nhiều cặn bẩn rong rêu… Rất nhiều người đã lo lắng cho sức khỏe của gia đình và tìm đến những biện pháp lọc nước sinh hoạt khá phổ biến và hiệu quả và hiện nay tại rất nhiều vùng quê vẫn giữ thói quen sử dụng các bể lọc xây bằng xi măng truyền thống.

Hệ thống lọc thô đơn giản
Hệ thống lọc thô đơn giản

Cấu tạo bể lọc truyền thống

Thông thường bể lọc truyền thống xa xưa gồm có cát và sỏi, ngày nay con người cùng tìm tòi ra nhiều vật liệu có khả năng loại bỏ các tạp chất tan trong nước như than hoạt tính, vật liệu khử sắt cát mangan, cát thạch anh,… Trong đó, các lớp vật liệu sẽ được xếp lớp xen kẽ nhau. Nước đầu vào sau khi qua vòi sen tạo mưa hoặc dẫn trực tiếp vào đi qua lớp cát trên cùng để loại sơ các loại bụi bẩn, sinh vật phù du nhỏ. Nước tiếp tục lọc qua lớp than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ độc hại, mùi khó chịu,…Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát sỏi tiếp theo để ra bể chứa nước sau lọc và sử dụng trong sinh hoạt. Ngoài bể đơn giản như trên, các loại bể 3 ngăn chia riêng biệt : lắng, lọc và chứa cũng được sử dụng phổ biến trong đó giai đoạn lọc cũng như kiểu bể đơn giản trên. Việc sử dụng bể lọc thô đơn giản như trên cần chú ý đến việc xả cặn, thau rửa bể và thay vật liệu định kỳ hàng năm để đảm bảo cho quá trình lọc hiệu quả.

Hệ thống bể lọc thường được xây bằng gạch xi măng
Hệ thống bể lọc thường được xây bằng gạch xi măng

Xem thêm:10 phương pháp xử lý nước ăn uống, sinh hoạt cho hộ gia đình
Ưu điểm

  • Chi phí xây dựng thấp.
  • Nguồn vật liệu lọc dễ kiếm
  • Dễ thực hiện

Nhược điểm

  • Bể lọc cần diện tích lớn để lọc và chứa nước, tốn diện tích.
  • Tốc độ nước chảy chậm
  • Không loại bỏ được hoàn toàn các tạp chất nguy hại, vi sinh vật,…
  • Chất lượng nước giảm dần
  • Tốn công sức cho việc thau rửa bể và thay vật liệu định kỳ.

Bể lọc thô sử dụng chủ yếu ở các hộ gia đình vùng nông thôn thường được xây dựng bằng gạch và xi măng nên cồng kềnh, cần diện tích chiều cao nhất định để đặt trong khuôn viên gia đình. Ngoài ra với các vật liệu lọc thường là cát sỏi, than hoạt tính nên bể lọc thô này chỉ có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn, rỉ sét, một số chất hữu cơ, kim loại nhất định có thể bị hấp thụ bởi vật liệu lọc trên. Nước nên nước sau lọc chỉ đảm bảo cho việc phục vụ sinh hoạt trong đời sống hằng ngày như tắm rửa, giặt đồ, vệ sinh,… Về ăn uống thì nước qua bể thô này chưa đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các thành phần nguy hại khác trong nước như chất hữu cơ độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng khác, các vi sinh vật có hại,… nên vẫn cần xử lý triệt để đảm bảo nguồn nước an toàn đạt tiêu chuẩn của bộ y tế.

Ứng dụng : bể lọc thô chủ yếu được sử dụng ở các gia đình diện tích rộng, trường học, vùng nông thôn để lọc các nguồn nước mặt, nước ngầm bị nhiễm phèn, nhiễm bẩn.

Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *