NƯỚC ĐUN SÔI

Đun sôi  là một phương pháp khử trùng nước bằng cách sử dụng năng lượng (điện, nhiệt,…) để cấp nhiệt cho nước lên 100 ℃ để tiêu diệt các vi sinh vật, ký sinh trùng, loại bỏ mùi hôi khó chịu trong nước. Ở nhiệt độ cao, đặc biệt ở nhiệt độ sôi (100 ℃) tốc độ bay hơi nước tăng lên, nước bay hơi gần như là nước tinh khiết  do đó có thể áp dụng phương pháp chưng cất để thu được nước tinh khiết tuy nhiên đun sôi lâu lượng nước giảm đi rõ rệt so với ban đầu và chất lượng nước đun sôi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước đầu vào.

Phạm vi sử dụng

Hiện tại đun sôi nước khử trùng thường được sử dụng trong các hộ gia đình với nhu cầu thấp, lượng nước ít và không yêu cầu về hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra việc sử dụng lò hơi đun sôi nước diệt trùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm cũng được sử dụng tuy nhiên chi phí vận hành cao, tiêu tốn năng lượng.

Đặc điểm nguồn nước sau khi đun sôi

Khi đun sôi các vi sinh vật và ký sinh trùng bị tiêu diệt đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài dẫn đến việc nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Ngoài ra phương pháp này không thể loại bỏ được các tạp chất hữu cơ và vô cơ độc hại trong như : kim loại nặng, bùn đất, cặn bẩn,… do đó để đảm bảo an toàn cho nước sử dụng trong ăn uống thì trước khi đun sôi cần thực hiện tiền xử lý.

Ưu điểm

Diệt khuẩn đơn giản, nhanh chóng

Nhược điểm
– Không tiêu diệt được vi sinh vật chịu được nhiệt độ cao (>100 ℃)
– Chỉ tiêu diệt, không loại bỏ xác vi sinh vật ra khỏi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái nhiễm khuẩn trở lại
– Không loại bỏ với các loại tạp chất hữu cơ và vô cơ có hại khác trong nước

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *