NHỮNG THÓI SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI SỬ DỤNG NƯỚC ĂN UỐNG

Tiến sĩ Lê Thái Hà – Trưởng khoa Xét nghiệm và Phân tích-Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Nước là nhu cầu thiết yếu cho cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng và lưu trữ nước đúng cách để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một số quan niệm sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Nước đun sôi là an toàn.

Về cơ bản, đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ có tác dụng diệt khuẩn, tiêu diệt vi sinh vật, ký sinh trùng có trong nước nhưng không loại bỏ được các kim loại nặng trong nước. Ngoài ra, đun sôi nước sẽ làm mất oxy hòa tan (chất xúc tác cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn) có trong nước nên gây ra triệu chứng khó tiêu.

Dùng nước đóng bình để uống là tốt nhất

Nước đóng chai, đóng bình hiện nay tràn lan trên thị trường với rất nhiều thương hiệu. Tại các thành phố lớn, nhiều gia đình do bận rộn thường sử dụng nước đóng chai, đóng bình để sử dụng làm nước ăn uống và nấu nướng. Tuy nhiên, ngoài giá thành cao, các loại nước đóng chai chưa chắc đã đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhiều trường hợp đã phát hiện nước đóng chai kém chất lượng. Đặc biệt, chất liệu nhựa sử dụng làm chai đựng nước khi gặp nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra các chất hóa học, gây ảnh hưởng đến lượng hormone estrogen trong cơ thể và có thể gây ra nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ khi tiếp xúc ở mức cao. Ngược lại, khi trữ nước trong tủ lạnh, nhựa thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ thấp sẽ sinh ra chất dioxin, gây hại cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là bà mẹ mang thai và các trẻ nhỏ

Nước đun sôi lưu trữ quá lâu

Nước đun sôi để lâu, các chất hữu cơ có chứa ni tơ trong đó sẽ không ngừng bị phân giải thành natri nitric, quá trình phân giải sẽ được đẩy nhanh tốc độ khi kết hợp có mặt của các chất bẩn, vi khuẩn trong quá trình lưu trữ nước lâu dài. Khi uống nước để lâu ngày, natri nitric kết hợp với hemoglobin (HGB) ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu. Thường xuyên uống nước này, đối với trẻ em đang giai đoạn phát triển sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa tế bào, ảnh hưởng đển sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, người lớn tuổi thì đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, tỷ lệ ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa ngày càng cao, nhiều khả năng liên quan đến việc sử dụng lâu dài nước lão hóa, do các chất độc hại trong nước sẽ gia tăng theo thời gian lưu trữ nước.

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, các gia đình đều bận rộn, việc lưu trữ nước tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng ngay khi cần thiết, tiết kiệm thời gian đun và để nguội được nhiều người sử dụng qua các đồ dùng như phích nước giữ nước nóng lâu dài hay ấm đun nước tự động ngắt khi nước sôi và đun lại khi nước nóng. Các phương pháp này đều làm biến đổi thành phần của nước và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên uống nước đun sôi một lần, nước để không quá 24 giờ.

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Hiện nay, phần lớn các gia đình đều dùng ấm điện đun nước sôi tự động, rất tiện lợi. Nước được đun đi đun lại nhiều lần, đảm bảo có nước nóng dùng cả ngày, lại tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và thời gian… Nhưng lại không đảm bảo cho sức khỏe.

Nước đã đun rồi lại đun làm cho nước lại bốc hơi lần nữa, hàm lượng natri nitric sẽ tăng cao, thường xuyên uống nước này, natri nitric sẽ tích lũy trong cơ thể có thể gây nhiễm độc.

Hiện nay có một giải pháp đáp ứng được các yêu cầu về tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian cho gia đinh mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đó là, sử dụng máy lọc nước thông minh với màng học RO có thể loại bỏ được 99,9% các loại virus, vi khuẩn và kim loại nặng, tạp chất… từ các thương hiệu uy tín, đã được cấp giấy chứng nhận vẫn phải đun sôi nước trước khi uống đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) mà không cần đun sôi.

Sản phẩm này còn tích hơp các tính năng thông minh như: tự động báo nước cấp yếu-tự động báo khi cần thay lõi-tự động sục rửa màng RO-cảnh báo rò rì nước giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy trong suốt thời gian dài sử dụng, mang tới nguồn nước luôn an toàn, đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *