Nuoc-uong-dong-binh

Cơ chế lọc nước và quy chuẩn chất lượng nước đóng bình

Sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình bao gồm 3 công đoạn chính: lọc nước đạt tiêu chuẩn – chiết rót, đóng nắp – bảo quản thành phẩm.

Nuoc-uong-dong-binh

Cơ chế lọc nước đóng bình

Bắt đầu từ nguồn nước:

Nhà đầu tư căn cứ theo quy mô sản xuất để chọn nguồn nước phù hợp. Các cơ sở nhỏ thường chọn nguồn nước máy. Nếu sản xuất với khối lượng lớn, nên chọn nguồn nước giếng ngầm. Nước ngầm thường có chất lượng ổn định, thuận tiện cho việc xử lý và chi phi thấp hơn so với xử lý các nguồn nước khác. Nếu may mắn tìm được nguồn nước tốt, chủ đầu tư sẽ giảm được rất nhiều chi phí, tiền bạc sau này. Thà một lần mất thời gian chọn nguồn nước còn hơn liên tục phải bảo dưỡng, bảo trì hệ thống.

Sau khi khoan được giếng, chọn được nguồn nước, nhất thiết phải làm xét nghiệm tổng quát vi sinh lý hóa, vừa là để tìm giải pháp công nghệ lọc, thiết bị lọc phù hợp, vừa là để lưu hồ sơ xin cấp giấy phép sau này. Căn cứ theo kết quả, có thể phải qua một hoặc nhiều công đoạn xử lý sau:

Lọc cặn thô:

Nếu thấy nước bị đục, có cặn hoặc chất lơ lửng, cần loại bỏ bằng lọc thô để chống nghẹt cho các thiết bị phía sau.

Khử sắt, mangan:

Nước được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng ô xy hóa mạnh để chuyển sắt 2 thành sắt 3, bị kết tủa và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng đồng thời xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S (nếu có). Sau đó, nước được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục phải xử lý:

Làm mềm, khử khoáng

Nếu nước chứa nhiều can xi, sắt, khoáng, cần thiết phải được xử lý qua hệ thống trao đổi ion (Cation–Anion), có tác dụng loại bỏ những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+, Nước được xử lý qua hệ thống này sẽ được đưa vào bồn chứa hoặc tiếp tục đựoc xử lý:

Khử mùi khử màu

Dùng bộ lọc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ bớt cặn thô trên 5 micron, khử mùi và màu (nếu có):

Cân bằng pH

Theo “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN VÀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI / QCVN6-1:2010/BYT.” Thì pH nước đóng bình phải nằm trong khoảng 6,5 – 8,5.

Lọc tinh: dùng màng thẩm thấu ngược RO

 • Nước được bơm cao áp qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis).
 • Tùy theo chế độ điều chỉnh, màng RO sẽ cho khoảng 25 – 75% lượng nước tinh khiết đi qua những lỗ lọc cực nhỏ, tới 0.001 micron.
 • Phần nước còn lại, có chứa những tạp chất, những ion kim loại … sẽ được xả bỏ hoặc được thu hồi để quay vòng.
 • Phần nước tinh khiết không còn vi khuẩn, virus và các loại khoáng chất đạt tiêu chuẩn nước đóng chai sẽ được tích trữ trong bồn chứa kín.

Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím:

 • Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi đóng chai rất cần tái tiệt trùng bằng tia UV (Ultra-violet light) để diệt khuẩn.
 • Đối với các hệ thống lọc RO gia đình có thể sử dụng lõi Nano Bạc để thay thế cho đèn UV, với chi phí sử dụng thấp hơn.
 • Sau đó đưa qua hệ thống lọc tinh 0,2µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có).

Giai đoạn cuối: Chiết rót – đóng nắp

Sau khi qua tất cả các quy trình trên, nước được bơm ra hệ thống chiết rót để đóng chai.

Quy trình đóng bình 5 Gallon (19, 20 lít)

Chuẩn bị nắp:

Nắp được lấy từ kho đưa vào khu vực rửa nắp để rửa bằng nước thành phẩm qua 04 giai đoạn như:

 • Giai đoạn 1: Kiểm tra, rửa lần 01 loại bỏ cặn trong quá trình vận chuyển, lần 2 rửa sạch chuyển qua giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 2: Ngâm nắp đã rửa bằng dung dịch tiệt trùng.
 • Giai đoạn 3 và 4: Tương tự như giai đoạn 1 và 2. Sau đó đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị sản xuất.

Chuẩn bị vỏ bình 5 Gallon.

 • Giai đoạn 1: Vỏ bình được tập trung tại phòng sơ chế để chà rửa sạch sẽ, xúc rửa lần thứ nhất bằng hóa chất tiệt trùng dùng cho thực phẩm.
 • Giai đoạn 2: Tiệt trùng vỏ bình. Vỏ bình tiếp tục được đưa vào máy tự động súc rửa và phải tráng lại bằng nước thành phẩm (nước tinh khiết). Hóa chất tiệt trùng phải là loại được kiểm nghiệm, có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, phân hủy nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng nước.
 • Giai đoạn 3: Vỏ bình được chuyển qua máy chiết nước, đóng nắp tự động.
 • Giai đoạn 4: Bình được đưa qua băng tải, lúc này một bộ phận sẽ kiểm tra bình lần cuối trước khi đưa ra thành phẩm.
 • Giai đoạn cuối Bình thành phẩm được chuyển qua kho trung chuyển. Bộ phận đảm bảo chất lượng kiểm tra lần cuối. Sau hai ngày có kết quả kiểm nghiệm chuyển qua kho bảo quản và phân phối.

Quy trình chiết rót đóng nắp chai PET loại nhỏ (300 – 1500ml)

 • Giai đoạn 1: Chuẩn bị nắp: Nắp được rửa sạch từ khu vực rửa nắp sau đó được đưa vào ngăn chứa để sản xuất.
 • Giai đoạn 2: Chuẩn bị vỏ chai: Vỏ chai mới, được đưa vào băng tải, máy tự động chuyển chai vào, súc rửa bằng nước thành phẩm,
 • Giai đoạn 3: Chiết nước đóng nắp: Máy tự động chuyển chai đã vô trùng qua hệ thống chiết nước, đóng nắp tự động.

KCS kiểm tra chất lượng chai đã đóng nắp đi ra băng tải. Chuyền qua máy in hạn sử dụng lên nắp chai Chai được lồng nhãn thân và cổ chuyển tự động qua máy sấy màng co.

Đóng thùng thành phẩm chuyển qua kho trung chuyển, thực hiện thủ tục lưu kho…

Kết thúc quy trình sản xuất.

Một số tiêu chuẩn:

TIỂU CHUẨN THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT GMP (GOOD MANUFACTURING PRACTICE)

 • Khu vực sản xuất được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice)
 • Khu vực sản xuất có lối ra vào riêng biệt cho người vận hành, có lối vào, ra riêng biệt dùng để chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa thành phẩm.
 • Lối vào, ra dành cho người có phận sự, được trang bị đèn diệt côn trùng. Khu vực sản xuất đảm bảo thông thoáng, vô trùng. Hệ thống máy điều hòa nhiệt độ (nếu cần thiết) phải có khả năng diệt khuẩn. Nếu có điều kiện, nên trang bị hệ thống cảnh báo rủi ro…

QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP (SSOP)

Trước khi vào khu vực sản xuất để làm việc, công nhân bắt buộc phải qua các thao tác sau:

 • Bước 1 : Phòng thay trang phục. Có phòng riêng cho nhân viên thay trang phục bảo hộ lao động trước khi vào khu vực sản xuất.
 • Bước 2 : Phòng khử trùng. Người có phận sự khi vào khu vực sản xuất bắt buộc phải qua phòng có hệ thống khử trùng.
 • Bước 3: Vệ sinh tay. Thực hiện thao tác rửa tay theo tiêu chuẩn bắt buộc. Làm khô tay bằng máy hong khô, mang khẩu trang và găng tay y tế tiệt trùng.
 • Bước 4 : Tiệt trùng ủng. Nhúng ủng vào hồ nước khử trùng trước khi vào phòng sản xuất.

(Lưu ý, chỉ cho người của cơ quan chức năng vào kiểm tra khi họ được giao thực thi nhiệm vụ, có thẻ ngành và cũng \bắt buộc phải qua các khâu tiệt trùng như trên. Tuyệt đối không để người lạ, người không có phân sự vào khu vực sản xuất)

QUY CHUẨN CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐÓNG BÌNH:

Nhiều người dùng khi tìm mua sản phẩm nước đóng bình đang quên mất việc kiểm tra an toàn, cũng như chất lượng của sản phẩm. Mặc định các bình nước đó đảm bảo uống trực tiếp. Trên thị trường có rất nhiều các đơn vị sản xuất và cung cấp sản phẩm nước đóng bình không đảm bảo quy trình, chất lượng nước không đảm bảo. Nhưng vì giá rẻ nên nhiều người vẫn đang sử dụng.

Các đơn vị này thường làm nhái, làm giả các thương hiệu lớn nhằm đánh lừa người dùng.

Bộ Y Tế đã ban hành “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN VÀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI / QCVN6-1:2010/BYT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *