CÁC NGUY CƠ TIỀM ẦN TRONG NGUỒN NƯỚC NHÀ BẠN (NITRIT)

Chất gây ô nhiễm

Ion nitrit NO₂⁻

Đặc điểm

Ion nitrit (NO₂⁻) chứa nitơ trong trạng thái ôxi hóa tương đối không ổn định. Là kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong tự nhiên, trong các chất thải và các nguồn phân bón mà con người trực tiếp hoặc gián tiếp đưa vào nguồn nước.

Sự ô nhiễm nitrit trong nước không thể xác định được bằng cảm quan mà phải được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm. Do đó, khi nguồn nước bị nhiễm Nitrit chúng ta không thể nhận ra bằng các giác quan (nhìn, ngửi, tiếp xúc…) mà phải được kiểm tra bởi các thiết bị của phòng thí nghiệm hoặc các trung tâm kiểm tra chất lượng nước.

Giới hạn tối đa cho phép hàm lượng nitrit trong nước ăn uống là 3mg/l

Nitrit ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nitrit là mối nguy đặc biệt đối với sức khỏe vì nó oxy hóa huyết sắc tố hemoglobin trong máu chuyển thành methemoglobin (MetHb). MetHb làm giảm lượng oxy trong máu, dẫn đến việc các tế bào trong cơ thể bị thiếu oxy để hoạt động bình thường.Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi là đối tượng rất mẫn cảm với tình trạng này do cơ thể có độ axit tương đối thấp so với người lớn, triệu chứng là thiếu oxy, chức năng hô hấp suy giảm, làn da bé xanh xao đặc biệt xung quanh mắt và miệng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Ngoài ra nitrit được khuyến cáo là có khả năng gây ung thư ở người do sự kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một họ chất nitrosamine – một hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamine cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *