CÁC NGUY CƠ TIỀM ẦN TRONG NGUỒN NƯỚC NHÀ BẠN (ECOLI)

Chất gây ô nhiễm

Trực khuẩn đại tràng Escherichia coli (E.coli)

Đặc điểm của vi Ecoli

E.coli là một loại trực khuẩn sống thường xuyên trong ruột người và một số động vật. E.coli có hình que, hai đầu tròn, kích thước dài ngắn khác nhau, thường từ 2 – 3 micromet x 0,5 micromet đứng riêng rẽ hoặc ghép đôi, kết đám và chuỗi ngắn. E.coli có khả năng di động nhờ lớp tiêm mao, không có khả năng hình thành bào tử, có khả năng hình thành giáp mạc (vỏ nhày) khi gặp môi trường dinh dưỡng tốt. Nhuộm gram âm.
E. Coli dễ bị tiêu diệt bởi các thuốc sát trùng thông thường, sức đề kháng yếu E.coli thường bị tiêu diệt ở nhiệt độ 600oC trong 30 phút. E. coli được thải ra môi trường theo phân. Để đánh giá mức độ ô nhiễm người ta tiến hành kiểm nghiệm chỉ số coli các mẫu nước, không thể xác định được bằng cảm quan.

Ecoli ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Bình thường E. Coli sống trong ruột người không gây bệnh. Khi cơ thể suy yếu một số chủng trở nên gây bệnh. E.Coli không những chỉ gây bệnh đường ruột như ỉa chảy, kiết lỵ mà còn có thể gây một số bệnh khác như viêm đường tiết niệu, viêm gan, viêm phế quản, viêm màng phổi,…
Độc tố của E. Coli thuộc loại nội độc tố, có khả năng chịu nhiệt. Ngoài ra một số chủng đột biến có khả năng sinh ngoại độc tố, có khả năng tác động lên tế bào thần kinh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *