Tìm hiểu về Công nghệ lọc nước Nano

23/06/2019

Chia sẻ bài viết:

 

Màng lọc nano (NF) được ứng dụng trong một số lĩnh vực. Một trong những ứng dụng chính là sử dụng trong cây nước nóng lạnh hay máy lọc nước  để xử lý nước lợ và nước biển để sản xuất nước uống cũng như xử lý nước thải. Màng lọc nano có thể được sử dụng để xử lý tất cả các loại nước bao gồm cả nước ngầm, nước mặt và nước thải hoặc được sử dụng như một phương pháp xử lý trước để khử muối. Sự ra đời của màng lọc nano được coi là một bước đột phá cho quá trình khử muối. Màng lọc nano có khả năng loại bỏ độ đục, độ cứng, florua và nitrat cũng như một phần đáng kể của muối hòa tan. Khử muối có thể được thực hiện với áp suất vận hành thấp hơn đáng kể và trở thành một quy trình giúp tiết kiệm năng lượng hơn nhiều.
 
 
 
Nước mặt tự nhiên, đặc biệt từ các con sông, là nguồn nước lành mạnh cho sinh vật vì nó bao gồm tất cả các khoáng chất thiết yếu. Với sự ra đời của công nghiệp hóa, dần dần ngay cả những con sông lâu đời nhất cũng bị ô nhiễm ở tất cả các nơi trên thế giới. Mặc dù có rất nhiều công nghệ, lọc nano (NF) đã được chọn để biến nước sông thành nước uống do lợi thế duy nhất của nó là giữ TDS ở mức tối ưu (với các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người), sử dụng mức năng lượng thấp hơn và không sử dụng hóa chất.
 
Màng lọc nano là một quá trình phân tách được đặc trưng bởi màng tổng hợp màng mỏng hữu cơ với phạm vi kích thước lỗ từ 0,1 đến 10nm. Không giống như màng thẩm thấu ngược (RO), loại bỏ tất cả các chất hòa tan, màng NF có thể hoạt động ở áp suất thấp hơn và cung cấp loại bỏ chất tan chọn lọc dựa trên cả kích thước và điện tích.
 
Màng lọc nano (NF) giúp lọc nước mặt thành nước ăn uống. Màng lọc nano NF thay thế thẩm thấu ngược (RO) trong một số ứng dụng, nhờ tốc độ lọc nhanh hơn và mức sử dụng năng lượng thấp hơn. Tác dụng của lọc nano NF trong việc lọc ước đầu ra có mức TDS tối ưu (100, 500 ppm) trong nước theo tiêu chuẩn của WHO.
 
Công nghệ lọc nano - Nanofiltration (NF) phát triển tương đối gần đây trong công nghệ màng với các đặc điểm nằm giữa siêu lọc UF và thẩm thấu ngược (RO). Trong khi màng RO được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp khử mặn nước biển, thì NF được sử dụng trong nhiều ứng dụng xử lý nước và nước thải và các ứng dụng công nghiệp để loại bỏ có chọn lọc các ion và các chất hữu cơ, cũng như một số ứng dụng khử mặn nước biển thích hợp. Công nghệ lọc nano - NF được coi là một công nghệ hiệu quả về chi phí. Tuy nhiên, việc lựa chọn công nghệ lọc nano NF so với các công nghệ xử lý khác phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm chất lượng nước nước cấp tiền xử lý, chi phí, nhu cầu sử dụng.
 
Lọc nano có thể được sử dụng như một phương pháp xử lý nước tiết kiệm chi phí để loại bỏ vi khuẩn khỏi nước giếng. Hệ thống xử lý nước gia đình không ngừng phát triển. Khi công nghệ tiếp tục trở nên tinh tế hơn, các hệ thống xử lý mới đang được phát triển bằng nhiều quy trình khác nhau.
 
Xử lý nước lọc nano là gì và nó hoạt động như thế nào?
Trong thiết kế và vận hành, lọc nano rất giống với hệ thống máy lọc nước gia đình RO thẩm thấu ngược. Sự khác biệt chính là trong một hệ thống lọc nano, màng lọc nano không chặt chẽ như trong một hệ thống RO. Điều này có nghĩa là hệ thống lọc nano hoạt động ở áp suất nước cấp thấp hơn và kết quả là không loại bỏ các ion đơn trị từ nước hiệu quả như màng RO thẩm thấu ngược.
 
 
Một màng lọc trong máy lọc nước nano có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm ở kích thước 0,001 micron. Điều này có nghĩa là quá trình lọc nano có thể loại bỏ vi khuẩn, chất keo, hạt lơ lửng, virus, protein, một số ion đơn trị (như clo hoặc natri) và các ion đa hóa trị. Trên thực tế, lọc nano có hiệu quả trong việc loại bỏ tất cả vi khuẩn và vi rút, hầu hết các chất hữu cơ, và tới 90% các ion đơn trị tùy thuộc vào vật liệu và quá trình sản xuất màng.
 
Do khả năng loại bỏ các ion hóa trị ba, quá trình lọc nano thường được sử dụng để loại bỏ độ cứng của nước, đồng thời để lại một số khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì lý do này, nó thường được gọi là màng làm mềm nước. Lọc nano là một lựa chọn tuyệt vời nếu nước giếng của bạn có lượng chất rắn hòa tan thấp và bạn muốn loại bỏ chất hữu cơ trong khi làm mềm nước.
 
Lọc nano có thể được sử dụng như một phương tiện hiệu quả về chi phí để loại bỏ các ion và chất hữu cơ khỏi nước giếng khoan và thường được sử dụng song song như một giai đoạn tiền xử lý với hệ thống thẩm thấu ngược.
 
Qua bài viết này bạn đã tìm hiểu về Công nghệ lọc nước nano có thể được tích hợp trong các loại máy lọc nước hoặc cây nước nóng lạnh, để được tư vấn nên mua máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 để được hỗ trợ ngay.
Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh