Quy chuẩn nào đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam

06/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Hiện nay máy lọc nước là một giải pháp hiệu quả nhất để xử lý và cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho các hộ gia đình. Sản phẩm này có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng nên việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm là việc rất cần thiết.

Hiện nay máy lọc nước là một giải pháp hiệu quả nhất để xử lý và cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho các hộ gia đình. Sản phẩm này có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng nên việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm là việc rất cần thiết. Dưới đây là các quy chuẩn đánh giá chất lượng nước đầu ra của máy lọc nước, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn đúng máy lọc nước đạt chất lượng theo nhu cầu sử dụng.

1. Các quy chuẩn để đánh giá chất lượng nước đầu ra

Một số quy chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN06-1:2010/BYT...Đây là các quy chuẩn thường được các hãng máy lọc nước dùng để quảng bá, thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy. Để lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhu cầu sử dụng, thì chúng ta nên tìm hiểu rõ từng loại quy chuẩn với từng mục đích sử dụng nước khác nhau.

1.1. Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT)

Quy chuẩn mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sử dụng trong việc sinh hoạt thông thường. Nguồn nước không được đảm bảo trong việc sử dụng ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

1.2. Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT)

Quy chuẩn về chất lượng nước ăn uống, giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

1.3. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT)

 Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (nước uống trực tiếp) với mục đích giải khát.  

tiêu chuẩn nước RO

2. Quy chuẩn nào đánh giá chất lượng máy lọc nước hộ gia đình tại Việt Nam?

Đối với máy lọc nước gia đình sử dụng nguồn nước sau lọc với mục đích ăn, uống trực tiếp hay nấu ăn, pha chế.. thì chất lượng nước sau lọc cần phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT. Vì thế, người tiêu dùng nên lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước cần kiểm tra chứng nhận, xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT hay không.

Theo Tiến sĩ Lê Thái Hà - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y Tế cho biết “Muốn trả lời nước qua máy lọc có uống được trực tiếp hay không cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO , đặc biệt là thực hiện thử nghiệm thử thách”.

Chất lượng của chiếc máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà nó còn cần được đánh giá sau một quá trình dài sử dụng, trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và Đánh giá giám sát.

Cũng theo Tiến sĩ Hà, máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế để khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng.

Karofi là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp và được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN&MT – Bộ Y Tế sau 1 quy trình nghiêm ngặt theo hướng dẫn của WHO, UNICEF đã được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng*, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp . Những sản phẩm nằm trong các lô được kiểm định có chất lượng đạt tiêu chuẩn sẽ được dán tem đạt QCVN06-1:2010 của Viện SKNN&MT - BYT trên thân máy.

Quy chuẩn nước uống trực tiếp Karofi

3. Phân biệt QCVN6-1:2010/BYT của Karofi và máy lọc nước thông thường

Đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, Karofi đã tiên phong thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nước sau lọc theo quy chuẩn cao nhất về nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT trên tất cả máy lọc nước trước khi tung ra thị trường để đảm bảo tính đồng nhất và ổn định về chất lượng trên toàn bộ sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng.

► Xem chi tiết thông tin: Máy lọc nước RO Karofi

Vậy đâu là sự khác biệt giữa chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT trên toàn bộ sản phẩm như Karofi đã đang thực hiện với chứng nhận này cho chỉ một mẫu sản phẩm như một số hãng máy lọc nước thông thường hiện nay đang làm.

Hãy cùng Karofi theo dõi đoạn video ngắn dưới đây.

► Xem thêm: Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đánh giá hiệu quả lọc của máy lọc nước Karofi

Trên đây là các quy chuẩn đánh giá chất lượng nước đầu ra. Mong rằng sẽ giúp Quý khách hàng lựa chọn máy lọc nước đạt chất lượng đúng với nhu cầu sử dụng. Để sử dụng nước uống trực tiếp thì khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn Máy lọc nước thông minh Karofi, đầu tiên được chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chi tiết liên hệ 19006418 hoặc để lại thông tin https://karofi.com/tu-van-chon-mua-may-loc-nuoc-sg41.html

* Tuân thủ theo hướng dẫn của WHO và Unicef về thiết bị lọc nước hộ gia đình, quy trình kiểm định được đánh giá theo lô. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn với mọi nguồn nước đầu  khác nhau (nước máy, nước mưa, nước giếng khoan, giếng khơi....) và các nguồn nước này có thể có những đặc điểm khác nhau (sắt, As, Mn .... hoặc các vi sinh vật cao....) từ các khu vực địa lý khác nhau, việc đánh giá thiết bị lọc nước của Karofi phải trải qua 2 quá trình đánh giá, đánh giá thách thức, tức đưa mẫu đầu vào có các chỉ số RẤT CAO và đánh giá sau khi lọc qua thiết bị. Nếu chất lượng nước đầu ra vẫn đạt về cả 2 tiêu chí: độ giảm của các chỉ số và giá trị các chỉ số dưới mức giới hạn tối đa cho phép thì mới được đánh giá là lô máy lọc nước đó có chất lượng nước đầu ra đạt theo QCVN6-1:2010/BYT

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh