Tìm theo:

Nước đun sôi có đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp hay không?

08/24/2016

Đun nước sôi là cách phổ biến và được xem là an toàn để diệt vi khuẩn có hại trong nước. Vậy, thực tế nước đun sôi có đạt tiêu chuẩn chất lượng nước uống trực tiếp như nhiều hộ gia đình vẫn nghĩ không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Như thế nào là đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp?

Nước uống trực tiếp là nước đạt tiêu chuẩn QCVN06:1-2010/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai). Quy chuẩn này quy định cụ thể các chỉ tiêu hoá học, chỉ tiêu vi sinh vật, mà các sản phẩm nước phải đạt được các tiêu chuẩn đã ban hành này thì mới được coi là đảm bảo để uống trực tiếp.

2. Nước đun sôi có đạt tiêu chuẩn chất lượng nước uống trực tiếp hay không?

Khi nước được đun sôi tới 100oC, đa số các loại vi khuẩn đa phần đều bị tiêu diệt. Tuy nhiên, việc đun nước sôi chỉ có tác dụng chính là diệt khuẩn, nó gần như không làm thay đổi nhiểu các thành phần hóa – lý trong nước. Để uống được ngay, các thành phần hóa – lý của nước phải nằm trong giới hạ quy định mới đảm bảo vệ sinh an toàn, không gây hại sức khỏe cho con người.

Nước đun sôi có đạt tiêu chuẩn sử dụng

Ngoài ra,việc đun sôi nước sẽ không có tác dụng gì trong việc giảm thiểu hay làm mất đi các ion kim loại, các chất độc hại có trong nước như Asen, Pb, Hg… Mặt khác, nước đun sôi để nguội sau 24h sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm khuẩn. Vì vậy, nước đun sôi theo cách thông thường không thể đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp.

Xem thêmMua máy lọc nước đạt chuẩn hay bình lọc nước, đâu là sự lựa chọn sáng suốt?

3. Làm thế nào để c​ó nước uống đạt tiêu chuẩn chất lượng nước khuyến cáo?

Với những phân tích trên, có thể kết luận rằng, nước đun sôi thông thường không thể đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp. Theo khuyến cáo của các các chuyên gia, sử dụng máy lọc nước RO hoặc dùng nước uống đóng chai của các hãng sản xuất có uy tín là những cách để có nước uống trực tiếp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, trong đó, sử dụng máy lọc nước RO là cách an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

Trước hàng loạt những lời quảng cáo về chất lượng nước của các hãng máy lọc nước trên thị trường, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn nhà sản xuất uy tín, có chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt QCVN06:1-2010/BYT, để đảm bảo chất lượng nước ăn uống trực tiếp cho cả gia đình.

Chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp

Chất lượng nước qua máy lọc nước Karofi đạt chứng nhận QCVN06:1-2010/BYT

QCVN6-1:2010/BYT là tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá chất lượng nước sau lọc tại Việt Nam?

- Quy trình kiểm định chặt chẽ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và UNICEF, do Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Thuộc Bộ Y Tế Việt Nam thực hiện, gồm 2 bước đánh giá:

+ Đánh giá Hiệu quả xử lý nước ban đầu: nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau hay không.
+ Đánh giá giám sát: đánh giá ngẫu nhiên theo tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm để đảm bảo thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng
- Kiểm soát 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc đối với nước uống trực tiếp.
Nguồn nước được cấp chứng nhận QCVN6-1 phải đạt quy chuẩn của BYT đối với 21 chỉ tiêu hóa lý như Asen, Amoni, Chì, Cyanua, thủy ngân, chất nhiễm xạ,... và 5 chỉ tiêu vi sinh, như vi khuẩn E.Coli, Coliform ..., đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng khi uống trực tiếp.
 
Người tiêu dùng hãy nhớ QCVN6-1:2010/BYT là một trong những TIÊU CHÍ KHI CHỌN MUA Máy lọc nước cho gia đình.

 

Máy lọc nước Karofi iRO 2.0

 

KAROFI tự hào là thương hiệu máy lọc nước đầu tiên tại Việt Nam tiên phong kiểm định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN6-1:2010/BYT.  Nếu bạn vẫn đang còn băn khoăn trong việc tìm phương pháp tạo ra nước tinh khiết đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng nước an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, hãy gọi ngay tới TTDVKH của Karofi qua tổng đài 19006418 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Nguồn:karofi.com

Tin liên quan

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?
13 Tháng 09

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng...

Những quy chuẩn nào để đánh giá tieu chuan chat luong nuoc? Cùng tìm hiểu kỹ hơn những...

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng
12 Tháng 08

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng

Khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng, thậm chí đứng đầu danh sách những...

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT
21 Tháng 10

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên...

Karofi là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý...

Nước qua máy lọc nước RO Karofi có đạt chuẩn nước uống trực tiếp không?
11 Tháng 08

Nước qua máy lọc nước RO Karofi có đạt chuẩn nước...

Máy lọc nước RO Karofi sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược với màng lọc RO nhập...

Đã có lỗi xảy ra!