Tìm theo:

Nguồn nước sinh hoạt đang ô nhiễm như thế nào?

04/28/2016

Nguồn nước sinh hoạt của người dân đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn, điều đáng quan tâm không phải là tình trạng ô nhiễm nặng nề mà là nó quá đa dạng.

Việt Nam là đất nước trải dài theo hình chữ S, điều này đã tạo nên sự đa dạng của đặc điểm địa hình, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt mỗi một vùng miền lại có tình trạng khác nhau. Để có thể sử dụng nước một cách an toàn nhất, mỗi một người dân, một gia đình phải tự trang bị cho mình một thiết bị lọc anước để bảo vệ bản thân cũng như các thành viên khác khỏi các tác nhân gây bệnh, và máy lọc nước tinh khiết đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất. Nguồn nước sinh hoạt đang ô nhiễm như thế nào?

Đất nước có 3 miền Bắc, Trung, Nam mỗi một vùng lại có một loại nguồn nước riêng biệt. Ở các khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, hay ở các thành phố lớn như Hà Nội nước thường có tình trạng chung là nhiễm phèn (chứa hàm lượng Sắt, Mangan lớn). Còn ở những vùng đồi núi đá vôi, nước lại bị nhiễm cứng (chứa hàm lượng cao Canxi, Magie), và nhiễm lợ, nhiễm mặn là tình trạng phổ biến của nguồn nước những vùng ven biển.

máy lọc nước giá rẻ

Tác hại của nước nhiễm cứng.

Thực trạng ô nhiễm hiện nay

Những điều trên chỉ mới là ô nhiễm nguồn nước do các đặc điểm địa hình tự nhiên, ngoài ra còn những lý do khác khiến tình trạng nguồn nước “nặng nề” hơn. Việt Nam thuộc trong nhóm những quốc gia đang trong thời kỳ phát triển theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Các làng nghề, cơ sở công nghiệp, nhà máy mọc lên như nấm sau mưa, và chính những chất thải rắn, nước thải, khí thải của các cơ sở này không được xử lý đúng cách đang ngày càng tàn phá môi trường, nguồn nước.

Ngoài ra dân số cũng đang trong thời kỳ tăng nhanh, kết hợp với sự vô ý thức sử dụng nước của người dân cũng đã khiến chất lượng nước xuống cấp. Hiện nay, nước sinh hoạt không chỉ chứa các hoạt vi khuẩn, vi rút gây bệnh mà nó còn cả chất hóa học, thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm, kim loại nặng. Nếu người dân sử dụng để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ rất nguy hiểm.

Người dân đối mặt với vấn đề ô nhiễm nguồn nước như thế nào?

Về vấn đề môi trường ô nhiễm đặc biệt là nguồn nước đang được các cơ quan cấp cao, chính quyền nỗ lực giải quyết, họ đã áp dụng những điều luật khắt khe để giải quyết các doanh nghiệp vi phạm nhưng hầu như mọi chuyện vẫn không khả quan hơn. Mỗi một người dân phải tự trang bị cho gia đình mình một thiết bị lọc nước, có thể là bình lọc nước, máy lọc nước giá rẻ, tuy nhiên để có thể đạt hiệu quả cao thì người dân nên hiểu rõ về các thiết bị này.

Bình lọc nước

Đây là thiết bị được người dân lựa chọn nhiều nhất bởi giá rẻ và hình thức dễ nhìn, đẹp mắt. Tuy nhiên, bình có cấu tạo khá đơn giản, đặc biệt là các vật liệu lọc thô sơ nên chỉ có hiệu quả lọc với các chất bẩn kích thước lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Thiết bị không có khả năng lọc ra nước tinh khiết, vì vậy người dân chỉ nên dùng nó để lọc thô nguồn nước phục vụ cho quá trình đun nấu.

Máy lọc nước

Máy lọc nước là thiết bị có thể lọc ra nước tinh khiết uống trực tiếp duy nhất hiện nay. Ngoài thị trường đang phổ biến sản phẩm với 2 công nghệ lọc Nano, RO. Trong đó Nano khá kén chọn, nó chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào sạch (nước máy ở khu vực thành phố lớn), còn những nguồn nước khác nếu vẫn sử dụng sẽ gây nên hiện tượng tắc màng, nước đầu ra không đảm bảo an toàn chất lượng.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO là giải pháp tốt nhất cho tình trạng ô nhiễm đa dạng nguồn nước hiện nay. Máy có thể tạo được ra nước tinh khiết uống trực tiếp với hầu hết các loại nguồn nước đầu vào khác nhau. So với các hình thức nước uống khác thì sử dụng máy lọc nước RO cũng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, , Các chuyên gia của Karofi khuyến nghị, nước đầu vào nên đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) hoặc chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT) thì chất lượng nước đầu ra sẽ chắc chắn hơn trong việc đạt QCVN 6-1:2010/BYT.

Nguồn:karofi.com

Tin liên quan

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?
13 Tháng 09

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng...

Những quy chuẩn nào để đánh giá tieu chuan chat luong nuoc? Cùng tìm hiểu kỹ hơn những...

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng
12 Tháng 08

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng

Khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng, thậm chí đứng đầu danh sách những...

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT
21 Tháng 10

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên...

Karofi là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý...

Nước qua máy lọc nước RO Karofi có đạt chuẩn nước uống trực tiếp không?
11 Tháng 08

Nước qua máy lọc nước RO Karofi có đạt chuẩn nước...

Máy lọc nước RO Karofi sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược với màng lọc RO nhập...

Đã có lỗi xảy ra!