Tìm theo:

Mùi “lạ” ở nước nhà mình, bạn đã bao giờ để ý?

05/19/2016

Một số mùi tưởng chừng rất “quen thuộc” như mùi thuốc tẩy (clo), mùi tanh… ở nước sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn, nhưng thực chất là đây dấu hiệu báo động nguồn nước nhà bạn đang có vấn đề và tiềm ẩn những hiểm họa đến đời sống cũng như sức khỏe mà ít ai để ý.

Một số mùi tưởng chừng rất “quen thuộc” như mùi thuốc tẩy (clo), mùi tanh… ở nước sinh hoạt hằng ngày của gia đình bạn, nhưng thực chất là đây dấu hiệu báo động nguồn nước nhà bạn đang có vấn đề và tiềm ẩn những hiểm họa đến đời sống cũng như sức khỏe mà ít ai để ý.

Vì sao nước có mùi?

Ở nông thôn, nhiều gia đình vẫn có thói quen dùng nước giếng khoan, nước sông để phục vụ sinh hoạt, thậm chí ăn uống. Phương pháp xử lý nước đơn giản chỉ là lắng phèn hoặc lọc thủ công qua cát, than nên không thể loại bỏ hoàn toàn tạp chất lẫn trong nước, nước có mùi là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, ngay cả ở các đô thị lớn, đa phần người dân dùng nước do các nhà máy nước cung cấp nhưng tình trạng nước có mùi vẫn thường xuyên xảy ra do quá trình xử lý của một số nhà máy còn chưa đảm bảo, dùng quá nhiều hóa chất khi xử lý...

Mặt khác, trong quá trình dẫn nước về các hộ gia đình, nếu đường ống bị rò rỉ hoặc phân hủy các hợp chất hữu cơ tích tụ lâu ngày cũng gây mùi. Do vậy, dù ngửi thấy bất kỳ “mùi lạ” nào trong nước thì cũng chứng tỏ, nguồn nước nhà bạn đang có vấn đề .

Máy lọc nước karofi

Nước có mùi là dấu hiệu cho thấy nước nhà bạn đang có vấn đề

Mùi “thuốc tẩy”: Hay còn gọi là mùi clo. Đây là tình trạng hết sức phổ biến, thường gặp ở các đô thị - nơi người dân dùng nước do các nhà máy nước cung cấp. Thông thường, clo được cho vào nước để ngăn sự phát triển của vi khuẩn nhưng nếu các nhà máy xử lý nước “lạm dụng” sẽ để lại một lượng dư chất clo rất lớn trong nước. Trên thực tế, kết quả công bố kiểm tra của Bộ Y tế về chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội năm 2014 cũng cho thấy nước sạch dùng trong sinh hoạt của thành phố không đạt tiêu chuẩn do chứa clo dư.

Mùi tanh: Do nước chứa nhiều sắt, mangan hay nhôm. Mặt khác, nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, để lâu sẽ có cặn nâu đỏ hoặc nổi váng vàng trên mặt.

Mùi khai: Với những mẫu nước nhiễm amoni từ 20mg/l trở lên có thể ngửi thấy mùi khai. Do đó, khi ngửi thấy mùi tựa nước tiểu trong nước thì bạn nên hiểu rằng, nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài cách phát hiện amoni qua mùi thì nếu các gia đình luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì cũng có thể nước đã bị nhiễm amoni.

Mùi trứng thối: Nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn kỵ khí tồn tại ở nước, nhất là nước khai thác từ các mạch nước ngầm, dễ nhiễm các hợp chất hữu cơ có trong lòng đất dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là hidro sunfua. Mặt khác, H2S có thể kết hợp với các kim loại có trong nước tạo thành kết tủa màu đen, làm đen nước.

Mùi mốc: Do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc nếu sử dụng nước có lẫn nhiều tạp chất hữu cơ như rong rêu, bạn cũng có thể ngửi được mùi này.

Mùi xăng dầu, nhựa thông: Mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Nguyên nhân có thể do bồn chứa nhiên liệu bị rò rỉ hay bể chứa nhiên liệu được đặt dưới lòng đất gần nguồn nước hoặc chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm nguồn nước. Bất cứ khi nào ngửi thấy mùi này thì bạn cần ngưng sử dụng nguồn nước này ngay lập tức.

Xem thêm:

  1. Nguyên nhân kết cặn dưới đáy nồi gia đình bạn
  2. Nhà bạn đang ăn uống bằng nước gì?

 

Cảnh giác và xử lý nước có mùi

Nước có mùi không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Dù vậy, dù nhiều người vẫn ngửi thấy nước có mùi lạ nhưng do thi thoảng mới gặp hoặc thấy nước vẫn trong, nên vẫn sử dụng mà không có biện pháp xử lý.

Nước nhiễm bẩn trong sinh hoạt không chỉ có nguy cơ gây ngứa da, nổi mẩn đỏ da khi tắm mà còn có thể khiến bạn “đổ bệnh” lúc nào không hay. Một số bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn… được chứng minh là có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm. Mặt khác, dùng nước chứa nhiều clo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tim mạch, ung thư bàng quang… Cơ quan nghiên cứu chất lượng môi trường Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư ở những người uống nước có chứa clo cao hơn 93% so với những người uống nước an toàn.

Hiện nay, các phương pháp  đun sôi nước hay phơi nước ở nơi thoáng khí cho mùi lạ khuếch tán bay đi bớt vừa không thể xử lý triệt để tình trạng nước nhiễm bẩn, vừa mất thời gian. Hơn nữa, nếu nước nhiễm kim loại nặng thì những biện pháp này hoàn toàn không có tác dụng. Phương pháp hữu hiệu và được thế giới khuyến cáo là dùng máy lọc nước thông minh nhưng cần lưu ý là phải tìm đúng sản phẩm chất lượng. 

Máy lọc nước thông minh Karofi iRO 2.0 có thể kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc.

Máy lọc nước thông minh Karofi iRO 2.0 có thể kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc.

Trên thị trường hiện nay, với hàng trăm thương hiệu thì dòng máy lọc nước thông minh phiên bản mới iRO 2.0 của Karofi là dòng máy hiếm hoi có thể giúp người dùng an tâm sử dụng nhờ chức năng hiển thị rõ ràng chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước) đầu ra. Sản phẩm còn sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, kim loại nặng, tạp chất… cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết. Ngay sau màng RO là các lõi lọc chức năng giúp bổ sung các vi khoáng thiết yếu, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong nước, tạo vị ngon cho nước…. Nhờ đó mà nước sau lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Để chắc chắn thì máy lọc nước của hãng này còn được cấp chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) cho nước sau lọc. Tuy nhiên các chuyên gia của Karofi cũng khuyến nghị, để chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn QCVN06-1:2010/BYT về nước uống trực tiếp, thì nước đầu vào nên đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) hoặc chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT).

Nguồn:karofi.com

Tin liên quan

Vai trò của nước đối với sức khỏe
06 Tháng 07

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống. Để đảm bảo sức khỏe...

14 lí do để bạn uống nhiều nước
06 Tháng 07

14 lí do để bạn uống nhiều nước

Trên 70% cân nặng của một người trưởng thành là nước. Cơ thể chúng ta không thể...

Nguồn nước sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý.
06 Tháng 07

Nguồn nước sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý.

​Nguy cơ thiếu nước đặc biệt là nước ngọt và sạch là một hiểm họa lớn đối...

Uống nước như thế nào là đúng cách?
06 Tháng 07

Uống nước như thế nào là đúng cách?

Nếu ai đó hỏi bạn uống nước thế nào, có lẽ bạn sẽ nghĩ đó là câu hỏi ngớ...

Nhà bạn đang ăn uống bằng nước gì?
27 Tháng 02

Nhà bạn đang ăn uống bằng nước gì?

Trong công nghiệp: nhà máy xí nghiệp mọc lên khắp nơi, trong nông nghiệp: thuốc trừ...

Nước uống không an toàn có thể dẫn đến loãng xương
21 Tháng 10

Nước uống không an toàn có thể dẫn đến loãng xương

Thông qua thực phẩm và nước uống, cadmium (Cd) tích tụ ở thận và xương, gây ra chứng...

Đã có lỗi xảy ra!