Tìm theo:

Bồn xả nhà vệ sinh, nơi “tố cáo” chất lượng nước đầu vào nhà bạn?

05/19/2016

Bạn đã bao giờ dành 30s để quan sát màu sắc dưới đáy bồn xả vệ sinh nhà mình chưa? Nếu chỉ cần một chút lưu tâm, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được một số vấn đề từ nguồn nước đầu vào của gia đình bạn bởi màu sắc khác thường hoặc cặn bẩn lẫn trong nước sẽ nổi bật hơn trên nền trắng của bồn.

Bạn đã bao giờ dành 30s để quan sát màu sắc dưới đáy bồn xả vệ sinh nhà mình chưa? Nếu chỉ cần một chút lưu tâm, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được một số vấn đề từ nguồn nước đầu vào của gia đình bạn bởi màu sắc khác thường hoặc cặn bẩn lẫn trong nước sẽ nổi bật hơn trên nền trắng của bồn.

Kim loại nặng, các hợp chất vô cơ, vi khuẩn… là những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, nếu nhiễm kim loại nặng hoặc 1 số khoáng chất trong đất, nước sẽ có màu sắc khác thường rất dễ nhận ra. Bạn có thể phát hiện nếu chú ý quan sát các thiết bị vệ sinh.

Màu vàng: Dấu hiệu của nước có thể bị nhiễm sắt. Nếu để vài chục phút, nước sẽ có cặn màu nâu đỏ, có váng vàng. Dùng nước nhiễm sắt lâu ngày sẽ khiến các vật dụng như các thiết bị vệ sinh nhanh bị hoen ố, các vật dụng bằng kim loại như van, vòi khóa, dao… nhanh bị sét gỉ. Ngoài ra, nước nhiễm amoni cũng có màu ánh vàng nhưng nước trong, không đóng cặn, càng để lâu ngoài ánh sáng càng vàng hơn.

Màu nâu đen: Nước có thể nhiễm mangan, asen. Lúc này, mặt nước thường có váng đen, bám chặt vào dụng cụ đựng nước. Các vật dụng trong gia đình cũng có hiện tượng bám cặn màu đen, đặc biệt là các thiết bị bằng sành sứ như bồn cầu, bồn tắm…

Cặn trắng: Đây là dấu hiệu cho thấy nước nhiễm nhiều canxi hay magie, thường gây kết tủa trắng ở các vật dụng chứa nước lâu ngày như bồn vệ sinh hay tại vòi nước…

Trên thực tế, rất nhiều gia đình đã gặp phải tình trạng này. Anh Vũ Thanh Hải, ngụ huyện Chương Mỹ-Hà Nội sử dụng nước giếng khoan dùng để ăn uống, sinh hoạt. Ban đầu, anh cũng nghĩ nước mình dùng là sạch vì đã xử lý qua bồn lọc thủ công cho đến khi phát hiện các thiết bị vệ sinh trong nhà đều ngả màu vàng, nhất là bồn vệ sinh. Anh cho hay: “Nước xả bồn cầu đọng lại, để ý sẽ thấy có màu vàng nhạt. Nếu lỡ đi đâu vài hôm, đóng nắp bồn cầu, về mở nắp lên là thấy nước đổi màu vàng sậm, thỉnh thoảng nổi váng. Nếu vặn vòi nước kiểm tra ngay lúc ấy thì thấy nước tuôn ra cũng rặt một màu vàng đục một lúc sau mới bớt.” Còn gia đình chị Thu Mai (Mỹ Đình, Hà Nội) dùng nước máy từ lâu, ngỡ sẽ “thoát” được tình trạng nước bẩn nhưng thỉnh thoảng nhìn vào bồn vệ sinh, chị vẫn phát hiện nước có “màu lạ”; còn thành bồn chứa nước xả thì bám “cặn nước” rất dày khiến chị nghi ngờ chất lượng nước sinh hoạt của gia đình.

Đó là chưa kể, ngoài màu lạ thì anh, chị đôi khi còn ngửi thấy một số mùi khó chịu từ nguồn nước đang sử dụng. Tuy nhiên, không hẳn là nước không có màu, mùi lạ… thì an toàn bởi nếu hàm lượng các chất tương đối thấp, màu sắc nước không biến đổi nhiều hay mũi không thể ngửi được thì bạn cũng khó biết nước có bị ô nhiễm không hoặc có những chất độc hại không màu, không mùi, không vị…tồn tại trong nước khiến bằng cảm quan chúng ta không thể thấy được. Mặt khác, nguy cơ sử dụng nước ô nhiễm không chỉ xảy ra với các gia đình ở nông thôn, miền núi mà ngay tại Thành phố như  Hà Nội, năm 2014, Bộ Y Tế đã từng công bố khu đô thị Mỹ Đình 2 có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen với nồng độ cao 4 lần cho phép, khu vực chung cư Tam Trinh, nguồn nước sinh hoạt của người dân bỗng dưng vẩn đục, đen mà không rõ nguyên nhân.

Xem thêm:

1. Đọc vị các vấn đề về nước nhà bạn qua các dấu hiệu

2. Nguyên nhân kết cặn dưới ấm nước

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm, đặc biệt là nhiễm kim loại nặng trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, gây ngộ độc, dị ứng... Ngoài ra, tại Việt Nam, các cơ quan chức năng còn phát hiện, tình trạng người dân mắc ung thư tại các “làng ung thư” như: Cờ Đỏ - Nghệ An, Mẫn Xá – Bắc Ninh, Thổ Vỵ - Thanh Hóa… có liên quan mật thiết đến việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Do đó, để chủ động bảo vệ sức khỏe, việc dùng máy lọc nước, đặc biệt là máy lọc nước thông minh của các thương hiệu uy tín là giải pháp các gia đình cần tính đến.

Bồn xả nhà vệ sinh, nơi “tố cáo” chất lượng nước đầu vào nhà bạn?

Máy lọc nước thông minh Karofi iRO 2.0 có thể kiểm tra độ an toàn của nước sau lọc.

Với sản phẩm máy lọc nước thông minh phiên bản mới iRO 2.0 của Karofi, nhờ có bước cải tiến đột phá với chức năng hiển thị rõ ràng chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước) của nước trước và sau khi lọc giúp người dùng có thể kiểm tra rõ ràng chất lượng nguồn nước cấp cho máy và nguồn nước sau lọc có đủ an toàn hay chưa. Sản phẩm còn sử dụng màng RO chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất… cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết.

Ngay sau màng RO là các lõi lọc chức năng giúp bổ sung  các vi khoáng thiết yếu, ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn trong nước, hay tạo vị ngon ngọt cho nước.... Nước sinh hoạt sau khi được lọc qua qua máy lọc nước Karofi sẽ đạt quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT) mà không cần đun sôi. Sản phẩm này còn tích hơp các tính năng thông minh như: tự động báo nước cấp yếu-tự động báo khi cần thay lõi-tự động sục rửa màng RO-cảnh báo rò rì nước giúp đảm bảo chất lượng và độ bền cho máy trong suốt thời gian dài sử dụng, mang tới nguồn nước luôn an toàn, đảm bảo. 

Nguồn:karofi.com

Tin liên quan

Vai trò của nước đối với sức khỏe
06 Tháng 07

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống. Để đảm bảo sức khỏe...

14 lí do để bạn uống nhiều nước
06 Tháng 07

14 lí do để bạn uống nhiều nước

Trên 70% cân nặng của một người trưởng thành là nước. Cơ thể chúng ta không thể...

Nguồn nước sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý.
06 Tháng 07

Nguồn nước sinh hoạt và các vấn đề cần lưu ý.

​Nguy cơ thiếu nước đặc biệt là nước ngọt và sạch là một hiểm họa lớn đối...

Uống nước như thế nào là đúng cách?
06 Tháng 07

Uống nước như thế nào là đúng cách?

Nếu ai đó hỏi bạn uống nước thế nào, có lẽ bạn sẽ nghĩ đó là câu hỏi ngớ...

Nhà bạn đang ăn uống bằng nước gì?
27 Tháng 02

Nhà bạn đang ăn uống bằng nước gì?

Trong công nghiệp: nhà máy xí nghiệp mọc lên khắp nơi, trong nông nghiệp: thuốc trừ...

Nước uống không an toàn có thể dẫn đến loãng xương
21 Tháng 10

Nước uống không an toàn có thể dẫn đến loãng xương

Thông qua thực phẩm và nước uống, cadmium (Cd) tích tụ ở thận và xương, gây ra chứng...

Đã có lỗi xảy ra!