CÁC NGUY CƠ TIỀM ẦN TRONG NGUỒN NƯỚC NHÀ BẠN (COLIFORMS)

Chất gây ô nhiễm

Vi sinh vật : vi khuẩn, virut, amip, giun sán, nấm mốc.

Đặc điểm 

Vi sinh vật có mặt trong môi trường nước ở nhiều dạng khác nhau. Một số loại có thể gây nên tình trạng đồi màu, mùi của nước, khiến động thực vật trong nước chết hàng loạt. Ở mức độ ô nhiễm thấp, vi sinh vật không gây biểu hiện có thể xác nhận bằng cảm quan thì cần đánh giá chất lượng nước dưới góc độ ô nhiễm tác nhân sinh học: thường dùng chỉ số coliform – là chỉ số phản ánh số lượng vi khuẩn coliform trong nước. Để xác định chỉ số này người ta nuôi cấy mẫu trong các dung dịch đặc biệt và đếm số lượng chúng sau một thời gian nhất định.

Coliform ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh lý cho cơ thể con người như nhiễm trùng, bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết… Ngoài ra vi sinh vật gây bệnh cho con người thuộc nhóm sống ký sinh. Chúng sống ký sinh trong các cơ quan nội tạng hoặc trên bề mặt cơ thể con người: trong các cơ quan nội tạng chúng có khả năng gây bệnh cho các cơ quan đó như bệnh gan, bệnh dạ dày, bệnh phổi…; trên bề mặt cơ thể chúng gây nên những bệnh ngoài da.
Vi khuẩn: nhiều loại gây bệnh cho người, động vật, thực vật, gây nên những tổn thất nghiêm trọng về sức khoẻ, con người cũng như sản xuất nông nghiệp. Ví dụ như trực khuẩn sốt rét thương hàn, trực khuẩn bệnh lỵ; proteus vulgaris gây bệnh ỉa chảy và chứng chảy máu đường ruột và các nhiễm trùng khác; khuẩn cầu chùm vàng gây ra nhiều bệnh ngoài da hay thực phẩm (áp xe, ung nhọt, ngộ độc)
Động vật nguyên sinh: nhiều loại gây nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, bệnh ngủ Châu Phi, bệnh lỵ amip, bệnh viêm dạ dày – ruột non từ nước cho nhiều người (do Giardia lambia).
Các loại giun sán và trứng của chúng ký sinh ở người và động vật có thể được nước vận chuyển sán dây, sán sanigat, sán đầu giác latus, sáng lá gan, sáng máng, giun kim, giun móc
Amip sống ký sinh hoặc tự do có khả năng gây ra các tổn thương (lị amíp) hoặc các tổn thương ngoài ruột như gan, não, da..

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *