Tìm theo:

Những tác hại nếu không sử dụng máy lọc nước gia đình

04/08/2016

Các thiết bị lọc nước không còn xa lạ gì với nhiều hộ dân hiện nay, tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn người chủ quan không trang bị máy lọc nước gia đình, điều này sẽ gây nên những tác hại không hề nhỏ.

Thật kinh hoàng khi cốc nước trong veo lấy trực tiếp từ vòi nước máy mà bạn tưởng chừng như tinh khiết lại chưa tới hơn 2.500 các loại vi khuẩn, virus và tác nhân gây bệnh khác nhau. Việt Nam có khoảng hơn 300 nhà máy lọc nước, nhưng số nhà máy có thể tạo ra nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những tác hại nếu không sử dụng máy lọc nước gia đình

Đa số người dân ở các vùng ngoại thành, khu vực miền quê, nông thôn sử dụng nước giếng khoan, nước mưa, giếng đào làm sinh hoạt chính, và không trang bị thêm một chiếc máy lọc nước gia đình nào. Liệu những hình thức nước sinh hoạt này có an toàn?

Nước giếng khoan không còn sạch như bạn nghĩ

Lãnh thổ Việt Nam trải dài theo chiều dọc, chỉ xét theo đặc điểm vùng miền cũng đã thấy sự khác biệt rõ rệt về nguồn nước. Đối với khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, Hà Nội nước giếng mắc tình trạng chung là nước nhiễm phèn (chứa hàm lượng lớn Fe, Mn), đặc điểm nhận biết của nguồn nước này là khi múc lên trong suốt nhưng tiếp xúc với không khí khoảng 30 phút nước bắt đầu xuất hiện kết tủa màu nâu vàng, váng trên bề mặt.

máy lọc nước gia đình

Nước nhiễm phèn (Ảnh minh họa.)

Ở các vùng núi đá vôi, người dân lại thường gặp khó khăn với tình trạng nước nhiễm cứng (chứa Ca, Mg), nguồn nước này khi đun nấu sẽ tạo cặn bám màu trắng ở đáy nồi, làm hỏng các thiết bị nóng lạnh, tắc đường ống. Còn ở vùng ven biển thì tình trạng chung lại là nước nhiễm lợ, nhiễm mặn.

Đấy mới chỉ là sự khác biệt của nguồn nước do điều kiện tự nhiên, ngoài ra còn do con người. Cùng với sự phát triển nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là sự xuống cấp của môi trường. Các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp, làng nghề ngày càng mọc lên nhiều, tuy nhiên các loại rác thải, nước thải, khí thải của các cơ sở này lại không được xử lý đúng cách khiến nó ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, chính là nước giếng sinh hoạt của người dân.

Khi sử dụng nước giếng, ngoài những tạp chất kim loại tự nhiên, giờ đây nước còn nhiễm thêm nhiều loại vi khuẩn, vi rút, các chất hóa học. Nguồn nước này nếu không được xứ lý qua hệ thống lọc nước gia đình mà cho vào cơ thể thì sẽ rất nguy hiểm.

Bài viết liên quan:

Máy lọc nước gia đình RO Karofi và những lợi ích mang lại

Máy lọc nước RO gia đình là một trong những phát minh vĩ dại của thế giới trong ngành lọc nước. Đây là giải pháp tốt nhất để có thể tạo ra nguồn nước tinh khiết uống trực tiếp mà không cần đun sôi lại. Đặc biêt thiết bị sử dụng công nghệ RO rất phù hợp với những nơi mà nguồn nước đầu vào không ổn định, chứa nhiều các tạp chất hữu cơ.

máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước gia đình Karofi.

Ngoài cung cấp nguồn nước an toàn, chất lượng cho gia đình thì máy lọc nước thông minh iRO Karofi còn giúp gia đình sử dụng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn bởi máy sẽ thông báo chính xác thời điểm cần phải thay lõi lọc, điều mà người dùng vẫn lo ngại bấy lâu nay.

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?

Hiện nay, các hãng Máy lọc nước đều đưa ra các quy chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN06-1:2010/BYT... để thể hiện chất lượng nước sau khi lọc qua máy. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ từng loại quy chuẩn với từng mục đích sử dụng nước khác nhau.

QCVN02/2009-BYT - Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

QCVN 01:2009/BYT- Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

QCVN 6-1:2010/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (Dành cho nước uống trực tiếp): Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai với mục đích giải khát.

Công ty cổ phần máy lọc nước Karofi tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt QCVN 6-1:2010/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên, nước uống trực tiếp.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm cụ thể, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 1900 6418 để gặp trực tiếp nhân viên chăm sóc khách hàng của Karofi.

>>Xem thêm bài viết: Những loại máy lọc nước bạn không nên mua

 

Tin liên quan

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?
13 Tháng 09

Có những quy chuẩn nào để đánh giá chất lượng...

Những quy chuẩn nào để đánh giá tieu chuan chat luong nuoc? Cùng tìm hiểu kỹ hơn những...

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng
12 Tháng 08

Nguồn nước khu vực Nam Hà Nội bị nhiễm asen nặng

Khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng, thậm chí đứng đầu danh sách những...

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT
21 Tháng 10

Karofi là đơn vị sản xuất máy lọc nước đầu tiên...

Karofi là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý...