Tìm theo:

Gần 6000 học sinh ở “làng ung thư” được uống nước tinh khiết

02/27/2016

Sinh ra trong những ngôi làng được mệnh danh là “làng ung thư” nên những em học sinh nơi đây vốn đã thiệt thòi hơn so với các bạn bè cùng trang lứa ở các vùng khác. Các em vẫn còn rất hồn nhiên, ngây thơ và chưa ý thức được sự nguy hiểm này.

Chúng tôi có dịp đến với các trường học tại một số địa phương được coi là những điểm nóng ô nhiễm trên cả nước, đều có tên trong danh sách 10 làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nhất trên toàn quốc do Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố.

Biết là nguồn nước mình đang dùng đang bị ô nhiễm, những đa số Ban lãnh đạo nhà trường vẫn chưa có cách nào để xử lý, thầy cô và các cháu chỉ uống trực tiếp bằng những nước đóng bình gallon và nấu ăn thì vẫn bằng nguồn nước giếng khoan đã được qua lọc thô.

Những chai nước đóng bình không được kiểm nghiệm này đã được dùng cho các cháu uống trực tiếp, còn nước để nấu ăn là nước giếng khoan chỉ được qua lọc thô tại trường mầm non Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nôi

Tuy nhiên, với nguồn nước ô nhiễm như vậy thì nước giếng khoan chỉ nên dùng để rửa ráy cho các cháu chứ không nên dùng phục vụ cho nhu cầu ăn, uống.

Bởi đa phần các bệnh đến từ nguồn nước ô nhiễm kim loại nặng, hóa chất độc hại,...ít biểu hiện ngay mà thường tiến triển chậm, khó phát hiện và nguy hiểm gây ra các bệnh hiểm nghèo. Chính nó cũng là một phần tác nhân gây ra bệnh ung thư vốn ngày càng trở nên phổ biến và phức tạp hiện nay.

Đối với cơ thể trẻ, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện, khả năng miễn dịch còn kém, những ảnh hưởng tuy nhỏ cũng có nguy cơ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Nhiều em trong số đó có bố, mẹ, ông, bà hay người thân… bị mắc bệnh ung thư. Và nếu không có giải pháp lâu dài thì cái vòng luẩn quẩn ung thư sẽ vẫn bám riết lấy người trong làng và cả các em nhỏ.

Poster tuyên truyền được gắn kèm máy lọc nước

tại trường mầm non xã Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội

Với tên gọi Tận Tâm vì tương lai Việt và với mục đích mang 75 triệu lít nước tinh khiết (tương đương với 300 máy lọc nước tinh khiết) tới các hộ dân nghèo, các em học sinh ở các điểm nóng ô nhiễm nước trên toàn quốc. Trong năm 2015, chương trình đã trao tặng 50 máy lọc nước Karofi cho 15 khu trường học, tương đương với 6.000 học sinh tại các địa phương như Đông Lỗ-Ứng Hòa Hà Nội; Đông Phương Yên-Chương Mỹ-Hà Nội; Yên Lão-Hà Nam… chương trình hy vọng sẽ góp phần ngăn ngừa các bệnh tật đến từ nguồn nước ở những vùng ô nhiễm nặng nề này.

Những máy lọc này sẽ được bảo hành, bảo trì, thay lõi lọc trong vòng 5 năm sử dụng.

Anh Vũ Đình Qúy hiệu trưởng trường THCS Đông Lỗ vui mừng cho biết: “Trước đây nhà trường phải sử dụng nước đóng bình cho các em học sinh uống, dù biết là chưa thực sự an toàn nhưng không còn giải pháp nào khác cả. Nay được Karofi tặng máy lọc nước cả thày và trò chúng tôi đều rất an tâm sử dụng…”

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy trưởng ban tổ chức chương trình thì “song song với việc tặng các trường học nguồn nước sạch, các em học sinh cần phải được giáo dục, tuyên truyền về việc sử dụng nước đúng cách để được rèn luyện từ những thói quen đơn giản nhất. Do đó chương trình cũng có những poster đơn giản, dễ hiểu đi kèm.”

Được biết, 300 chiếc máy lọc nước Karofi đem tặng trong chương trình đã được bước đầu đánh giá khả năng lọc bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường-BYT và đã được cấp chứng nhận đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (QCVN06-1:2010/BYT).

Tin liên quan

Chương trình Tận Tâm Vì Tương Lai Việt
09 Tháng 11

Chương trình Tận Tâm Vì Tương Lai Việt

Từ 1/8/2015 đến 31/12/2020 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Viện SKNN&MT)...

Hành trình Tận tâm vì tương lai Việt: làng ung thư Yên Lão
27 Tháng 02

Hành trình Tận tâm vì tương lai Việt: làng ung thư Yên...

Hành trình Tận tâm vì tương lai Việt tháng 11 sẽ dừng chân tại “làng ung thư” Yên...

Tổng kết chương trình Tận tâm vì tương lai Việt 2015 tại làng ung thư Mẫn Xá
27 Tháng 02

Tổng kết chương trình Tận tâm vì tương lai Việt 2015...

Ngày 21/01/2015, Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt đã diễn ra tại “làng ung thư”...

CHƯƠNG TRÌNH TẬN TÂM VÌ TƯƠNG LAI VIỆT HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 22/3
22 Tháng 03

CHƯƠNG TRÌNH TẬN TÂM VÌ TƯƠNG LAI VIỆT HƯỞNG ỨNG...

Hưởng ứng ngày Nước thế giới 22.3.2016, Chương trình Tận tâm vì tương lai Việt...

Nước mắt không ngưng ở làng ung thư Cờ Đỏ
03 Tháng 06

Nước mắt không ngưng ở làng ung thư Cờ Đỏ

Hơn một năm sau khi Bộ TNMT công bố Cờ Đỏ có mặt trong danh sách 10 làng ung thư có...

Nguồn nước ô nhiễm, tác nhân ảnh hưởng đến tương lai con trẻ
03 Tháng 06

Nguồn nước ô nhiễm, tác nhân ảnh hưởng đến tương...

Theo ước tính của UNICEF, ở Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử...